RỦI RO đầu tư mua chung cùng FANTASY HOME Là gì ?:

Suất đầu tư Fantasy Home là sản phẩm đầu tư 1/200 phần của 1 bất động sản thấp tầng Vinhomes . Được ra mắt vào tháng 10/2022 ra chính tỷ phú Phạm Nhật Vượng đứng ra đảm bảo uy tín và triển khai sản phẩm

Suất đầu tư Fantasy Home

Suất đầu tư Fantasy Home

RỦI RO đầu tư mua chung cùng FANTASY HOME Là gì ?

Nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư vào quỹ tín thác như Fantasy Home

“Tại Việt Nam, chứng chỉ quỹ Fantasy Homechưa phải là sản phẩm đầu tư phổ biến do những quy định về quỹ chưa thực sự hoàn chỉnh. Đồng thời, nhà đầu tư vẫn e ngại sản phẩm tài chính mới mẻ này” – Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay.

Các REIT đang hoạt động tại thị trường Việt Nam hầu hết đều thuộc các công ty nước ngoài như Indochina Capital, Vinacapital, Saigon Asset Management, Dragon Capital.

“BĐS giá 1-2 tỉ đồng thì mọi người dễ dàng sở hữu nhưng nếu 5-10 tỉ đồng hoặc cao hơn nữa thì số người đủ khả năng mua sẽ giảm mạnh. Lúc này sẽ nảy sinh ý tưởng nhiều người cùng góp tiền để mua” – ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) – một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, cho biết.

Theo ông Việt, các loại quỹ đầu tư BĐS hình thành trên ý tưởng này. Theo đó, nhiều người góp tiền để mua và có đại diện quản lý, sử dụng, chịu trách nhiệm bán đi và trả lợi nhuận cho tất cả sau khi trừ thù lao của chính họ. Hiểu bản chất để thấy việc góp tiền vào các quỹ đầu tư này thì không còn là đầu tư BĐS mà giống đầu tư vào doanh nghiệp nhiều hơn. Như vậy, nhà đầu tư cần nghiên cứu sâu về doanh nghiệp ấy, hiểu rõ năng lực của các nhân sự lãnh đạo cũng như chuyên gia trong đội ngũ của họ.

“Đầu tư BĐS trong bối cảnh thị trường sốt nóng như hiện nay tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là những cơ hội. Vì vậy chúng ta nên tự mua những BĐS trong mức ngân sách hiện có, chính bản thân mình có nhu cầu sử dụng; hoặc nhìn thấy mức giá hời hay dòng tiền rõ ràng nếu có ý định đầu tư thay vì phó thác cho người khác” – ông Việt góp ý.

Theo chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Đạt – Giám đốc Công ty Tư vấn NTD LAW Việt Nam, nhìn chung hiện nay tại Việt Nam khái niệm về quỹ tín thác đầu tư BĐS chưa được luật hóa, còn mập mờ đối với nhà đầu tư và được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

“Khung pháp lý dành cho REIT vẫn còn rất mới mẻ. Các quy định mang tính bao quát chung của hoạt động quản lý quỹ chưa áp dụng riêng cho REIT” – ông Đạt nói.

Ông Đạt cho rằng các quỹ đầu tư hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật Doanh nghiệp, luật dân sự, thương mại, Luật Đầu tư. Đồng thời, các quỹ trên thực hiện kêu gọi vốn theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp là chủ yếu.

“Vấn đề khá quan trọng là khung pháp lý điều chỉnh REIT chưa hoàn thiện đầy đủ và hầu như vẫn còn mới mẻ với các nhà đầu tư, đặc biệt là ở Việt Nam. Khi rủi ro xảy ra thì quyền lợi nhà đầu tư bị ảnh hưởng trước tiên vì chưa có cơ chế bảo vệ rõ ràng. Nhà đầu tư lẫn các công ty quản lý quỹ sẽ lúng túng khi xảy ra tranh chấp” – ông Đạt khuyến cáo.

Vì vậy, ông Đạt cho rằng khi tham gia và đầu tư REIT, nhà đầu tư cần xem xét, đánh giá thật kỹ khả năng sinh lời, lợi nhuận đạt được, các rủi ro và quan trọng là yếu tố pháp lý có chặt chẽ không để bảo vệ chính mình. Ngoài ra, cần xem xét các công ty quản lý quỹ về mức độ uy tín, tuổi đời hoạt động để có thể dự trù được các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Về cơ chế nhà nước, cần nhanh chóng hoàn thiện khung pháp lý cụ thể cho quỹ tín thác BĐS để các nhà đầu tư an tâm phát triển mạnh các mô hình quỹ đầu tư BĐS tại Việt Nam.

Số điện thoại
093.775.9191

Anh Huy đã đăng ký

Click đăng ký ngay

phút trước